TIVI PANASONIC BỊ SỌC NGANG MÀN HÌNH

TIVI PANASONIC BỊ SỌC NGANG MÀN HÌNH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Tivi Panasonic bị sọc ngang màn hình và không lên hình là 2 lỗi khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy cùng Trung tâm bảo hành tivi Panasonic tìm hiểu cách khắc phục ngay sau đây.

Lỗi tivi Panasonic không lên màn hình

Nguyên nhân

 • Do nguồn điện

Nếu bạn đang xem mà đột nhiên tivi bị tắt hoặc khi bạn nhấn nút nguồn nhưng màn hình không lên thì có thể do nguồn điện đang có vấn đề.

Tivi Panasonic bị sọc ngang màn hình

 • Bệnh Panel tivi

Nếu trên màn hình tivi xuất hiện màu trắng, hình ảnh hiển thị mờ, có kẻ sọc ngang, dọc hoặc bóng chữ thì có thể thiết bị đã mắc “bệnh” Panel. 

 • Tivi bị cao áp

Trường hợp hình chỉ sáng 1 nửa, hoặc chỗ sáng chỗ tối thì khả năng cao là tivi đã bị cao áp. Sau khoảng 5 - 10 phút phát sóng, tivi mất hình mặc dù âm thanh vẫn phát ra đều.

 • Do bo mạch điều khiển

Bo mạch điều khiển bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình tivi Panasonic không lên. Khi đó, màn hình còn có thể sẽ bị sai chế độ màu, không nhận tín hiệu và đèn nguồn có màu vàng hoặc đỏ.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra ổ điện, cầu chì

Nếu tivi đang xem mà tự nhiên tắt hoặc bật không lên thì có thể do ổ điện đang bị lỏng. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra và cắm lại. Tuy nhiên, nếu đã cắm chặt mà tivi vẫn không lên hình thì có thể cầu chì của thiết bị đã bị hỏng và bạn nên thay mới.

Bên cạnh đó, đa số người dùng đều chỉ tắt tivi bằng remote sau khi sử dụng mà không rút điện ra. Điều này làm cho bên trong tivi vẫn còn lưu điện, lâu ngày sẽ khiến các linh kiện điện tử bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ. Để tránh sự cố tivi mất nguồn, không lên màn hình thì bạn nên tập thói quen rút điện tivi sau khi tắt bằng điều khiển. 

 • Đặt tivi ở nơi khô ráo

Việc đặt tivi sát tường hoặc trong môi trường ẩm ướt như nồm ẩm cũng khiến các vi mạch bên trong tivi bị ẩm, dẫn đến mất nguồn, mất hình. 

Do đó, bạn nên đặt thiết bị ở nơi khô ráo, tránh kê sát tường. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo nguồn điện sử dụng luôn ổn định để tivi hoạt động hiệu quả hơn.

 • Liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa

Có thể do nguồn điện tăng cao đột ngột làm cho dòng điện của một số linh kiện như tụ lọc nguồn, IC, cầu chì,... bị hỏng. Trường hợp này cần người có chuyên môn kiểm tra và sửa chữa. Do đó, tốt hơn hết bạn nên liên hệ với các đơn vị sửa chữa để nhờ hỗ trợ. 

Tivi Panasonic bị sọc ngang màn hình

Tivi Panasonic bị sọc màn hình

Nguyên nhân 

 • Do đứt mạch IC Driver

Đây là một nguyên nhân khiến tivi Panasonic bị sọc ngang màn hình và việc khắc phục cũng tương đối phức tạp, cần có đủ đồ nghề và chuyên môn.

 • Lỗi kết nối

Nếu tivi của bạn hoạt động bình thường đột nhiên bị sọc màn hình thì có thể do các loại dây kết nối đang gặp trục trặc.

Tivi Panasonic bị sọc ngang màn hình

 • Hỏng anten

Tình trạng dây điện bị lỏng, đứt hay đặt vật chắn trước anten cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi sọc màn hình tivi Panasonic. Bên cạnh đó, khi tín hiệu truyền bị ảnh hưởng bởi nhà cao tầng, đồi núi cũng khiến tivi xuất hiện tình trạng này.

 • Sử dụng truyền hình cáp cho đồng thời nhiều tivi

Truyền hình cáp chỉ được chia tối đa 2 thiết bị tivi. Nếu sử dụng nhiều hơn, bạn sẽ bắt gặp tình trạng tín hiệu yếu, xuất hiện sọc ngang màn hình, khó xem.

Cách khắc phục

 • Khởi động lại tivi

Cách đầu tiên bạn có thể làm đó là tắt tivi đi, rút điện ra và chờ khoảng 2 phút rồi cắm điện và mở lại.

 • Di chuyển thiết bị gây nhiễu sóng

Nếu bạn đang đặt tivi gần các thiết bị điện tử khác, hãy kiểm tra và di dời chúng rồi mở lại tivi. Những thiết bị này có thể làm nhiễu sóng dẫn đến màn hình tivi bị sọc.

 • Kiểm tra tín hiệu truyền hình

Khi kiểm tra tín hiệu màn hình, nếu tình trạng sọc ngang chỉ xuất hiện trên 1 kênh thì lại hãy dò lại tín hiệu cho kênh đó. Trường hợp khi mở kênh nào cũng bị sọc thì hãy kiểm tra các yếu tố khác như: hướng anten, dây tín hiệu,...

 • Thử đổi nguồn phát

Sử dụng điều khiển tivi để chuyển sang các nguồn phát khác như đầu DVD, Bluray hay máy chơi game,… xem còn hiện tượng sọc màn hình hay không.

- Nếu không còn thì vấn đề nằm ở bộ giải mã tín hiệu của tivi và bạn cần liên hệ với hãng để sửa.

- Nếu vẫn bị sọc thì vấn đề đến từ mạch điều khiển hoặc hỏng tấm nền. Lúc này khả năng cao là phải thay tivi mới. 

 • Cập nhật phần mềm

Lỗi hình ảnh hoặc xuất hiện sọc ngang màn hình có thể do phần mềm tivi đã quá cũ và lỗi thời. Bạn nên cập nhật phần mềm cho tivi thường xuyên.

 • Khôi phục cài đặt gốc cho tivi

Khôi mục cài đặt gốc cho tivi Panasonic cũng là một cách giúp khắc phục lỗi này. Nó sẽ đưa tivi trở về trạng thái ban đầu như khi mới mua. 

Nếu sau khi đã thực hiện hết các giải pháp trên mà tivi vẫn bị sọc thì bạn hãy liên hệ các bên sửa chữa, bảo hành để được hỗ trợ nhé.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng tivi Panasonic không lên hình, xuất hiện sọc ngang màn hình. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chữa được “bệnh” cho chiếc tivi nhà mình.

Chăm sóc khách hàng 24/7 TV Panasonic: 02439.161.888 - 0965.663.787

0934 588 990

phone
zalo